Sử dụng và bảo quản ắc quy cho UPS online
Quảng cáo
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Sử dụng và bảo quản ắc quy cho UPS online

Sử dụng và bảo quản ắc quy cho UPS online

Tue, 08/11/2016 12:00 | 2443 lượt xem

Sử dụng và bảo quản ắc quy cho ups online

     Để bộ lưu điện UPS online hoạt động ổn định, bền và luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì ắc quy của nó cũng cần được giữ ở một trạng thái tốt nhất. Ở bài viết này upschinhhang.com sẽ cung cấp cho quý khách hàng một số thông tin giúp ích cho việc sử dụng và bảo quản ắc quy cho UPS online một cách hiệu quả nhất.

-        Trước khi sử dụng

Thông thường, các ắc quy khi được phân phối thì đã được tích điện sẵn, có thể được dùng được ngay tuy nhiên là trong quá trình để kho và quá trình vận chuyển sẽ làm cho dung lượng của ắc quy giảm bớt đi chính vì vậymà trước khi tiến hành lắp đặt và sử dụng thì bạn nên sạc thêm cho ắc quy trong vòng 24h để đảm bảo ắc quy đã đầy. Sau đó bạn có thể tiến hành lắp đặt và sử dụng theo quy trình như sau:

-   Lắp đặt và đấu nối

+ Kiểm tra bao bì đóng gói trước khi mở.

+ Tiến hành mở bao gói tại nơi lắp đặt. Không nên nhấc ắc quy của bộ lưu điện UPS ra khỏi hộp bằng cách cầm vào đầu cọc dẫn điện. Cầm vào đáy và thành bình để nhấc ra.

+ Sau khi lấy ắc quy của UPS online rạ khỏi hộp, bạn kiểm tra tình trạng bên ngoài của ắc quy.

+ Nếu ắc quy còn nguyên đai nguyên kiện thì mới cho tiến hành lắp đặt.

+ Nên lập đặt bộ nguồn ắc quy ở những vị trí thấp nhất có thể trong thiết bị máy móc.

+ Không  lắp đặt bộ nguồn ắc quy gần các nguồn dễ phát sinh ra nhiệt như biến thế, lò sưởi.

+ Do có một lượng ít khí dễ gây ra cháy nổ có thể thoát ra ngoài trong quá trình ắc quy làm việc, tránh lập đặt ắc quy gần các vị trí có thể phát sinh ra tia lửa như công tắc hay cầu dao.


+ Trước khi đấu nối, bạn phải lau sạch bề mặt đầu cực dẫn điện và phủ lên chúng một lớp keo dẫn điện mỏng, bắt chặt ốc, đầu nối, đầu cực (lực vặn xiết ốc từ 150 đến 200 Kg/cm2). Không vặn quá chặt và dùng mỏ hàn vào đầu cực.

+ Nếu được dùng bộ nguồn, trước tiên bạn hãy đấu nối các bộ nguồn, sau đó gỡ một đầu dẫn điện ra để tránh chập mạch.

+ Đấu nối bộ nguồn ắc quy vào máy sạc. Cực dương (+) của ắc quy đấu vào đầu dương (+) của máy sạc hoặc tải. Cực âm (-) của ắc quy đấu vào nguồn đầu âm (-) của máy sạc hoặc đầu âm (-) của tải. Sau cùng là đấu lại đầu nối giữa hai ắc quy.

-         Sạc bổ sung

Do các ắc quy bị mất đi một phần dung lượng sau thời gian vận chuyển hoặc cất giữ, nên trước khi đưa ắc quy của bộ lưu điện UPS vào làm việc thì bạn cần sạc bổ sung cho chúng.

+ Sạc bổ sung với nguồn điện thế không đổi ở 2.23 trong thời gian 24h.

 -    Công việc hàng ngày bạn phải làm với ắc quy của UPS online

* Sạc điện

+ Sạc với nguồn điện thế không đổi 2.23v/ngăn ắc quy + 2%

* Phóng điện

Giống như các loại ắc qui chì axít, chúng phải được sạc lại ngay sau khi phóng điện (sử dụng).

*Chú ý

+ Thường xuyên lau chùi ắc quy với giẻ bằng khăn khô hoặc ướt để chống nhiễm tĩnh điện.

+ Tránh không cho ắc quy của UPS tiếp xúc trực tiếp với tia lửa.

+ Không gỡ rời ắc quy.

+ Tránh lắp ghép các ắc quy cũ và mới, hoặc là các ắc quy khác chủng loại vào một bộ nguồn vì như thế có thể dẫn tới việc làm hỏng ắc quy hay là các thiết bị bộ lưu điện UPS.

+ Các ắc quy có được dùng trong điều kiện nhiệt độ từ -15 độ C đến 45 độ C, tốt nhất nên dùng trong khoảng nhiệt độ từ 5 độ C đến 30 độ C, ắc quy sẽ cho tuổi thọ là cao nhất.

-  Cất giữ

+ Gỡ ắc quy từ thiết bị bộ lưu điện UPS hoặc từ máy sạc, tải. Cất giữ ắc quy trong điều kiện khô và mát mẻ, tránh những nơi nhiều bụi bẩn, quá nóng, ẩm ướt...