UPS TẦN SỐ CAO - TẦN SỐ THẤP
Quảng cáo
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. UPS TẦN SỐ CAO - TẦN SỐ THẤP

UPS TẦN SỐ CAO - TẦN SỐ THẤP

Wed, 24/09/2014 12:00 | 6626 lượt xem

        Về mặt cấu tạo, thiết bị nguồn UPS, chỉnh lưu, nghịch lưu, nạp ắc quy hiện nay được chia làm hai loại: tần số cao và tần số thấp.

          Thực ra, thuật ngữ này không nói lên tần số hoạt động của mạch điện, mà đơn giản là có biến áp tần số công nghiệp (50/60Hz) ở bên trong hay không. Loại biến áp này cũng gọi là "biến áp sắt từ".
          Thiết bị tần số thấp cung cấp dòng khởi động lớn và phát nhiễu thấp, có độ bền cao,  hoạt động tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, tuy nhiên, máy có độ ồn (thường dưới 65dB) khi đang vận hành, các biến thế sắt từ, bộ cảm và các tụ điện bên trong thiết bị khá lớn, nặng và cồng kềnh, chiếm nhiều không gian phòng máy và giá thành đắt hơn so với loại UPS tần số cao. Để giải quyết các vấn đề này thiết bị điện tần số cao ra đời và dần dần thay thế loại tần số thấp trong nhiều lĩnh vực. Do ứng dụng kỹ thuật chuyển mạch điều chế độ rộng xung, biến áp lõi fe-rít làm việc ở tần số cao, điều khiển bằng bộ vi xử lý (CPU) và IGBT chỉnh lưu nên thiết bị tần số cao gọn nhẹ đi rất nhiều mà khả năng mang tải không suy giảm (trừ tải đột biến). Điều quan trọng nhất là giá thành của thiết bị tần số cao thường thấp hơn so với loại tần số thấp có cùng công suất,
          Thiết bị tần số cao bởi vậy chiếm ưu thế trong hàng loạt những ứng dụng thông thường, chủ yếu là dải công suất vừa và nhỏ dưới 15KVA, thích hợp sử dụng trong môi trường ít ô nhiễm và điện lưới tương đối ổn định, thiết bị tần số cao nếu hoạt động ở trạng thái điện lưới và môi trường tồi tệ hoặc ổ nhiễm thì khả năng thích nghi kém hơn so với loại tần số thấp.

 vì vậy, UPS tần số cao thường được lựa chọn để sử dụng cho các thiết bị tinh vi như: Máy vi tính, máy chủ, IT, ngân hàng, chứng khoán, các nhà cung cấp mạng, các trung tâm dữ liệu . . .  với môi trường làm việc tốt. Đối với những ứng dụng đặc biệt và dải công suất lớn (dòng khởi động lớn) như các thiết bị công nghiệp, tự động hóa, hàng không, viễn thông, giao thông, y tế . . . thì UPS tần số thấp vẫn là lựa chọn chưa thể thay thế.
          Khi lựa chọn thiết bị, thường ta xem xét loại tần số cao trước xem có đáp ứng yêu cầu hay không. Nếu trên thị trường không có loại tần số cao, hoặc có nhưng không đáp ứng yêu cầu thì xem xét dùng loại tần số thấp có giá thành cao hơn.